ใครๆก็ไปสวิตเซอร์แลนด์ | อาหารประจำชาติ
สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศที่ได้รวบรวมเอาวัฒนธรรม
ของประเทศเพื่อนบ้านไว้หลากหลายเลยทีเดียว ทำให้อาหารการกินของที่นี่
ได้รับอิทธิพลจากประเทศอื่นๆเป็นอย่างมาก อาทิเช่น ประเทศฝรั่งเศส เยอรมนี
และอิตาลี อาหารประจำชาติของประเทศสวิตเซอร์แลนด์(Switzerland) ล้วนแล้วแต่ละเมนูโดยส่วนใหญ่ มักจะมีส่วนผสมของชีสเป็นหลัก สำหรับเมนูที่พลาดไม่ได้เลยหากไปที่นี่ ตาม Premiumworldtour มาดูกันค่ะ..
ฟองดู (Fondue) อาหารที่นิยมรับประทานกันในฤดูหนาวกับไวน์ขาวเป็นขนมปังก้อนเล็กๆ
จุ่มในหม้อร้อน ที่บรรจุเนยแข็ง(มักจะเป็น Emmentaler หรือ Gruyeres)เคี่ยวละลายในไวน์ขาว เหล้าเชอร์รี่ และเครื่องเทศ
ที่จริงแล้วคนประเทศชาตินี้ชอบทานชีสต์ โดยเฉพาะการทานแบบจิ้มจุ่ม
ทำนองเอาไรก็ได้มาจิ้มๆ ลงในชีส แล้วก็ทานในเวลาหนาวๆ
Raclette จากครัวของชาววาเลส เป็นชื่อของชีสเนื้อกึ่งแข็ง (semi firm)ที่ทำจากนมวัว เวลารับประทานนิยมละลายด้วยความร้อนทานกับมันฝรั่งลูกเล็ก
แตงกวาดอง หอมดองและเนื้อแห้งคล้ายกับการทานชีสฟองดู
Geschnetzeltes ทำมาจากเนื้อลูกวัวหั่นเป็นชิ้นบางๆ ยาวๆ เคี่ยวในครีมข้น
พร้อมเสิร์ฟกับ Rosti
Ratscherenttopf คือเนื้อต้มเปื่อย
พร้อมกับมันฝรั่ง ลักษณะคล้ายๆเมนู Geschnetzeltes
Rosti นิยมทานคู่กับ Geschnetzeltes : Rosti ทำมาจากมันฝรั่งหั่นละเอียดนำเอามาผสมแฮมหรือเนยแข็ง
แล้วทอดจนเป็นสีเหลืองทอง
Luzerner Chugelipastete พายตับบดหรือจะทำจากเนื้อบดก็ได้ จะคล้ายๆ กับพายไก่ของเมืองไทย
แต่ของสวิตเซอร์แลนด์ 1 ชิ้นจะใหญ่มากๆ
Paper
Vaudois ทำจากไส้กรอกใส่ต้นหอมจากพันธรัฐโวด์
Berner Platte คือหมูรมควันพร้อมไส้กรอกของชาวเบิร์น เสิร์ฟกับกะหล่ำปลีดอง ถั่วแขก
และมันฝรั่ง เมนูนี้เครื่องเคียงเยอะมาก มีให้เลือกหลากหลาย ทานคู่กับอะไรก็ได้
ติดตามเราได้ที่
Facebook Page : Premium World Tour
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น